Trà đạo được coi như một phương pháp thiền giúp con người hòa mình với vạn vật xung quanh trong tự nhiên. Đồng thời khi thưởng thức trà chính là lúc bản thân cảm nhận mùi vị của ngọn trà và cảm xúc bình yên trong chính tâm hồn. Có thể nói ý nghĩa trà đạo trong văn hóa Nhật Bản rất sâu sắc. Nó được coi như một phần của đời sống tinh thần và văn hóa của người Nhật.
Contents
Những nét ý nghĩa đặc sắc của trà đạo Nhật Bản
Nguyên tắc và ý nghĩa trà đạo trong văn hóa Nhật Bản nằm trong bốn nguyên tắc với ý nghĩa riêng biệt sau đây:
- “Hòa” tức là hài hòa, hòa hợp hay giao hòa. Đó được coi là sự hài hòa giữa trà nhân với trà thất. Nghĩa là sự hòa hợp giữa các trà nhân với nhau và giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà.
- “Kính” tức là sự kính trọng, lòng tôn kính của người thưởng trà đối với tất cả sự vật và con người. Đó cũng chính là sự tri ân đối với cuộc sống. Lòng kính trọng này chỉ được nảy sinh khi tinh thần của người thưởng trà đạt tới sự hài hòa hoàn toàn.
- “Thanh” nghĩa là lòng tôn kính với vạn vật đạt tới mức không phân biệt. Khi đó tấm lòng người thưởng trà trở nên thanh thản và yên tĩnh.
- “Tịnh” là khi lòng thanh thản, yên tĩnh hoàn toàn thì toàn bộ thế giới trở nên tĩnh lặng. Khi đó thế giới với người thưởng trà không còn là hai mà là cả hai đều vắng bặt.
Phương pháp và nghi thức thưởng trà
Nước pha trà trong trà đạo
Nhắc đến thưởng trà thì không thể thiếu yếu tố nước pha trà. Điều tuyệt tuyết không nên làm chính dùng nước đang sôi để pha trà. Nước pha trà hoàn hảo nhất khi được giữ trong bình thủy tinh. Hoặc nước có thể được nấu trong dụng cụ ấm kim khí không đậy nắp. Tuy nhiên bạn cần đun trên bồn than yếu và giữ nước ở nhiệt độ từ 80-90oC.
Dụng cụ pha trà đạo
Nên dùng nước sôi trong bình thủy tinh để làm ấm dụng cụ pha trà như ấm pha trà hay tách uống trà. Sau khi dụng cụ đã có độ ấm vừa đủ thì dùng khăn sạch lau khô trước khi sử dụng.
Lượng trà bỏ vào ấm không cố định ở một mức nhất định mà còn phụ thuộc vào loại trà. Đồng thời lượng nước cũng phải đảm bảo vừa đủ cho mỗi lần rót trà. Tránh tình trạng rót hết trà cho khách nhưng vẫn còn nước trong bình. Lượng nước còn sót lại sẽ làm giảm chất lượng của lần uống trà tiếp theo.
*** Xem thêm về các sản phẩm dụng cụ trà gỗ lũa được sản xuất bởi Woodwey Decor
Một số điều lưu ý trong trà đạo
- Trước khi bước vào phòng trà tất cả mọi người đều phải bỏ dép bên ngoài.
- Tránh phát ra tiếng ồn hoặc nói chuyện lớn tiếng.
- Người thưởng thức trà cần rửa mặt và súc miệng trước khi dùng trà.
- Mỗi lần rót chỉ rót khoảng 30ml cho tất cả các tách trà. Sau đó rót lần thứ hai ở thứ tự ngược lại khoảng 20ml. Nếu có dư chút ít thì chia đều cho các tách. Sau khi đã phân chia xong mới mời khách dùng.
Woodwey Decor đã cung cấp đến bạn một vài ý nghĩa trà đạo trong văn hóa Nhật Bản thông qua bài viết trên. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về trà đạo hoặc tìm kiếm bộ dụng cụ pha trà thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.
*** Có thể bạn quan tâm: Nghỉ dưỡng theo phong cách thiền Nhật Bản